Điều gì đã khiến Yahoo thất bại trước Google

chính nhờ sao mà 2 thế lực gần như sinh ra trong một thời điểm nhưng do chọn lựa hướng đi khác nhau nên kẻ thắng người bại.

Những gì mà thời nay chúng ta đang thấy thời buổi này có thể thấy rằng những ngày tháng cuối cùng của Yahoo trên danh nghĩa công ty độc lập và chẳng ai có thể ngờ được rằng cách đây khoảng 1 thập kỷ Yahoo đã từng đối thủ sát với Google công ty hiện tại đang giữ vị trí doanh nghiệp có trị giá đứng đầu thế giới.

Nhớ lại lúc 2003 thời điểm đó cả 2 gã khổng lồ công nghệ này đang cạnh tranh với nhau rất mạnh mẽ để thống trị nền tảng World Wide Web đang từng ngày phát triển nhanh chóng. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến các kết quả cuối cùng nhưng một trong các yếu tố cụ thể để tạo nên sự khác biệt và trong số phận của Google và Yahoo đó cũng chính trở thành cách để tiếp cận với cơ sở hạ tầng lõi.

Tham khảo các loại sim giúp kết nối mạng 4G công nghệ cao với: Mua sim 4G

Tư duy về cơ sở hạ tầng của Google tương phản mạnh mẽ so với Yahoo

Trong thời kỳ đầu cảu thiên niên kỷ mới, Google và Yahoo đã bắt đầu các kế hoạch rất khác nhau để giúp mở rộng thêm quy mô để có thể đáp ứng với các yêu cầu của nền kinh tế mạng Internet (tìm kiếm, email, bản đồ…) càng ngày càng lớn lên cả về chất lượng cũng như mục đích. Về phía Yahoo công ty đó hiện đang chọn giải pháp để tiêu dùng được những thiết bị giúp lưu trữ dữ liệu trên NetApp đã cho phép các công ty được bổ sung thêm không gian bộ chủ với tốc độ nhanh hơn. Đa số các dịch vụ của Yahoo đều cần chạy ở trên những thiết bị giúp lưu trữ và sử dụng không khó hơn giúp tiết lập nhanh NetApp giúp cho Yahoo nhanh chóng đáp ứng được các mục đích khác trên thị trường.

Thấy vậy hàng xóm ở Mountain View – Google lai bắt đầu với cách xây dựng trên chính cơ sở hạ tầng phần mềm của mình và còn được biết tới với cái tên trở thành Google File System. Hệ thống đó chính nền tảng để giúp phục vụ được với rất nhiều mục địch tiêu dùng không giống nhau cho hầu hết các dịch vụ của Google cũng thuộc về hệ sinh thái trong tương lai. Thay bởi vì tiêu dùng những máy để lưu trữ ưu việt nhất làm cho nền tảng Google File System để tiêu dùng thêm các bộ chủ doanh nghiệp được hỗ trợ kèm cấu trúc linh hoạt và độ bền bỉ cao để giúp xử lý những vấn đề về chức năng để giúp mở rộng và sự bền bỉ cũng như đơ giản hóa để giúp đẩy nhanh tốc độ đối với những lần triển khai các ứng dụng ở trên trang web với diện rộng từ chính các ứng dụng bản đồ tới các ứng dụng được lưu trữ.

Xem thêm: Sim 4G Viettel

Cách tiếp cận của Yahoo bộc lộ những điểm yếu

Có lẽ phải mất khoảng 4 năm phát triển luôn luôn cùng với khá nhiều tài nguyên kỹ thuật thì Google File System mới có thể đạt được cấp độ mà công ty đã đề ra khi xây dựng cùng với hệ thống đó. Trong khi đó thì Yahoo có thể bổ sung thêm các bộ lưu trữ NetApp gần như ngay tức khắc có thể đáp ứng với các mục đích dịch vụ hiện nay càng ngày càng ngày càng tăng và trong cuộc chiến được thống trị với mảnh đất Internet yahoo dường như đã bỏ qua cả google.

Nhưng cách tiếp cận đó dần dần bộc lộ các lỗ hổng, khi mua thì nhu cầu mở rộng sẽ phổ biến hơn cùng một nền tảng cơ sở hạ tầng được dựa trên các máy xuất hiện được những địa điểm như công tác trong kỹ thuật càng ngày càng nhiều hơn và trong môi trường phức tập không hiệu quả và bên cạnh đó tiêu tốn chi phí. Khi Yahoo mở thêm những dịch vụ mới thì công ty này sẽ cần thiết lập lại ccs nền tảng của NetApp sao cho phù hợp đối với mục đích tiêu dùng.

Kết quả từ mỗi dịch vụ mới được đề ra sẽ gặp nhiều khó khăn giống như là: Yahoo Search và Yahoo Mail đều đã từng xử lý khá nhiều các vấn đề trên với các nền tảng khác nhau. Chính nền tảng phân tán như thế đã làm lãng phí tài nguyên mỗi trường hợp sẽ phải tiêu dùng một không gian thiết bị chủ và thêm các tính năng lại chẳng thế chia sẻ ở trên nhiều nền tảng.

Vấn đề quan trọng hơn đó chi phí để chạy những bộ của NetApp đang càng ngày càng tăng cao chiếm một phần không nhỏ từ doanh thu của Yahoo.

Yahoo “vất vả”, Google “nhàn tênh”

Ngược lại thì Google lại xây dựng hệ thống dữ liệu có chức năng lường trước được khó khăn, chính vậy mà việc bổ sung với những tính năng sử dụng hay chỉnh sửa hạ tầng kiến trúc cũng có thể thực hiện được tốt hơn. Ví dụ như lúc mua xong Youtube, Google đã nói rằng hãy bỏ cái của bạn đi và chúng tôi sẽ tiêu dùng nền tảng của chính mình. Các kỹ sư có thể cập nhật thêm hạ tầng kiến trúc một lần và giải pháp đó có thể đang được áp dụng với toàn máy các dịch vụ của Google.

Sau cùng sự linh hoạt ở trên nên tảng này đã cho phép để chia sẻ tài nguyên cùng với sức mạnh của điện toán ở trên những nền tảng chính chính nhờ vậy mà khi các máy chủ tìm kiếm nếu như đang bận rộn thì các tác vụ liên quan đến việc tìm kiếm có thể sẽ được chia sẻ sang các máy chủ Email. Điều đó sẽ không làm ảnh hưởng tới các hiệu năng bởi tất cả đều đã được xây dựng ở trên nền tảng cùng với đó trở nên phần cứng chung để giúp giảm thiểu các chi phí.

Khi mà chi phí cũng như độ phức tạp từ nền tảng và cơ sở hạ tầng Yahoo đã chọn lựa hiện càng ngày càng tăng cao, công ty đó đã đuối sức trong việc nỗ lực để bắt kịp cùng với tốc độ của Google khi tiến hành mang tới phát triển ra các ứng dụng mới nhất.

Hiểu rõ vấn đề trước khi đưa ra giải pháp

Đây có thể trở nên một câu chuyện đơn giản về tầm quan trọng của một kiến trúc mềm dẻo, nhưng bài học ở đây không chỉ liên quan đến hạ tầng kiến trúc hoặc kỹ thuật ứng dụng, mà còn trở nên việc xây dựng một nền tảng kinh doanh bền vững. Một bài học quan trọng hơn hết đó là: phải phải hiểu vấn đề hoàn toàn trước khi cân nhắc đưa ra giải pháp.

Khi bạn hình dung ra một vấn đề, bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất. Dù bạn có một kỹ sư hay một chủ doanh nghiệp (hoặc cả hai), hãy nhắm mắt, không nhìn vào những vấn đề hiện có và cách giải quyết chúng, lờ đi những gì bạn đã làm trước đây và xây dựng một giải pháp lý tưởng. Sau khi đã hoàn thành xong điều đó, bạn có thể quyết định nên tiêu dùng giải pháp hiện có nào và cần xây dựng lại những gì.

Đây trở thành một yếu tố then chốt để thành công cho rất nhiều startup đã tạo nên huyền thoại trên thị trường. Đương nhiên, sẽ có lúc chọn lựa giải pháp “bắt đầu từ những thứ cơ bản nhất” đồng nghĩa với việc hy sinh chức năng phát triển ngay lập tức để đánh đổi bằng sự bền vững lâu dài, đặc biệt trong một thế giới vận hành với tốc độ cao như Thung lũng Silicon, điều này lại càng một thách thức.

Những giải pháp sửa chữa nhanh lại đem lại nhiều nguy cơ lớn hơn về độ phức tạp cũng như không hiệu quả. Google đã xây dựng một nền tảng rộng hơn có thể mở rộng ra toàn thiết bị các trang web, tập trung vào sự đơn giản và linh hoạt, trong khi đó, sự phức tạp của cơ sở hạ tầng của Yahoo có thể trở thành lý do dẫn đến việc Yahoo có ngày hôm nay.

Có thể bạn quan tâm: Sim Vina 4G

(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl